Rất nhiều người dùng Windows thậm chí chưa bao giờ chạm vào Command Prompt hay còn gọi là CMD. Với các hệ điều hành tiên tiến hiện nay, thật dễ để sử dụng máy tính mà không cần lo lắng về việc nhập các lệnh văn bản trong Command Prompt.

Tuy nhiên, bạn cũng nên làm quen với Command Prompt trong Windows. Nó giúp bạn tương tác với hệ điều hành nhiều hơn và có thể làm nhiều tác vụ hữu ích hơn. Vậy nên, trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn làm quen với Command Prompt nhé.

CMD là gì?

Command Prompt, tên chính thức là Windows Command Processor và thường được viết tắt là CMD, là giao diện dòng lệnh dành cho hệ điều hành Windows. Giao diện dòng lệnh là một cách tương tác trực tiếp với máy tính bằng các lệnh văn bản.

Những ngày đầu sơ khai của kỉ nguyên máy tính, khi bạn phải nhập các lệnh vào một thiết bị đầu cuối để thực thi các quy trình. Các hệ điều hành PC đời đầu, như MS-DOS, hoạt động độc quyền thông qua giao diện dòng lệnh. Không có con trỏ chuột, quản lý cửa sổ hoặc các phần tử giao diện người dùng đồ họa (GUI) khác như chúng ta thường thấy ngày nay.

cmd.exe – Wikipedia tiếng Việt

Một thuật ngữ khác mà bạn nên biết là “shell”, được sử dụng để mô tả một chương trình cho phép người dùng đưa ra các lệnh cho máy tính. Vì vậy, giao diện dòng lệnh, cũng như GUI, đều là shell.

Cách mở CMD trong Windows 10

Có một số cách để mở Command Prompt trong Windows. Dưới đây là những cách phổ biến nhất:

Cách 1: Nhập “command prompt” vào Start menu để tìm kiếm. Bạn cũng có thể nhập “cmd” (tên viết tắt của Command Prompt)

Cách 2: Nhấn Win + R để mở hộp Run, sau đó gõ “cmd” và nhấn Enter để mở hộp.

Cách 3: Nhấn Win + X (hoặc nhấp chuột phải vào Start menu) và chọn Command Prompt. Tùy thuộc vào cài đặt Windows của bạn, nên bạn có thể sẽ thấy Windows PowerShell. PowerShell mạnh hơn Command Prompt nhưng vẫn chạy tất cả các lệnh tương tự như nhau.

Hướng dẫn làm quen CMD cơ bản cho người mới 25

Khái niệm cơ bản về Command Prompt

Khi mở cửa sổ Command Prompt, bạn sẽ thấy một số thông tin cơ bản về phiên bản Windows hiện tại của mình. Sau đó, bạn sẽ thấy một dòng như sau:

C:\Users\Username>

Đây là vị trí thư mục hiện tại của bạn. Bất kỳ lệnh nào bạn chạy dựa vào vị trí (chẳng hạn như xóa tệp) sẽ diễn ra trong thư mục này. Các lệnh CMD khác chung chung hơn và không phụ thuộc vào vị trí thư mục hiện tại.

Điều quan trọng bạn cần biết là khi làm việc trong Command Prompt, bạn phải nhập các lệnh chính xác. Vì bạn đang phát lệnh trực tiếp đến máy tính của mình, nó sẽ không hiểu nếu bạn nhập sai.

Dòng lệnh sẽ chạy bất cứ lệnh nào bạn nhập, miễn là nó hợp lệ. Vì vậy, bạn nên luôn kiểm tra kỹ những gì bạn sắp làm trước khi bắt đầu.

Các lệnh cơ bản về Command Prompt dành cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều lệnh Command Prompt và hầu hết chúng không trực quan cho người mới. Học các lệnh này khá mất thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên từ từ xây dựng kiến thức của mình hơn là học nhảy.

Cách xem hướng dẫn lệnh

Lệnh help sẽ liệt kê nhiều lệnh phổ biến mà bạn có thể sử dụng. Lệnh này cũng sẽ giải thích từng lệnh cho các bạn sử dụng nên không cần phải tốn thời gian tìm hiêu nữa.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin cụ thể về cách sử dụng một lệnh nhất định, hãy nhập lệnh đó và thêm /?. Tùy chọn này sẽ cung cấp cho bạn nhiều trợ giúp hơn, cùng với các tùy chọn bổ sung để sửa đổi cách lệnh hoạt động.

C:\Users\Username>help
C:\Users\Username>[lệnh] /?

Liệt kê và thay đổi thư mục

Để thay đổi vị trí thư mục hiện tại, hãy sử dụng cd (viết tắt của change directory) theo sau là thư mục bạn muốn truy cập.

Ví dụ, để di chuyển đến thư mục Desktop từ thư mục mặc định, bạn sẽ nhập cd Desktop. Và để di chuyển ra thư mục cha, hãy sử dụng phím lệnh cd ..

Lệnh dir, viết tắt của directory, sẽ liệt kê nội dung của thư mục hiện tại. Như đã đề cập trước đó, bạn có thể kiểm tra vị trí thư mục hiện tại bằng cách nhìn vào lệnh đầu tiên bên trái.

Với ổ đĩa ta sử dụng D: hoặc E: (chỉ có tên ổ và dấu 2 chấm) hoặc trở về lập tức đầu ổ hiện tại thì cd \

Tạo, xóa file và folder

Sử dụng mkdir [tên folder] hoặc md [tên folder] để tạo folder mới. Ví dụ: md 123 sẽ tạo một folder có tên là 123

Tương tự, rmdir [tên folder] hoặc rm [tên folder] sẽ xóa một folder, nhưng chỉ xoá folder trống.

Với file, xoá file sẽ dùng lệnh del [tên file] hoặc rm [tên file]

Dọn dẹp CMD

Nếu có quá nhiều thứ lộn xộn trên màn hình Command Prompt, hãy nhập cls để xóa màn hình. Và nếu có một lệnh đang chạy mà bạn muốn hủy, hãy nhấn Ctrl + C để kết thúc lệnh đó.

Lệnh kiểm tra mạng

Một số lệnh Command Prompt hữu ích nhất liên quan đến mạng. Các lệnh như ping cho phép bạn xem liệu máy tính của bạn có thể kết nối tới trang web không và mất bao lâu. Trong khi đó, lệnh ipconfig cho phép bạn xem tổng quan mạng của kết nối hiện tại (ví dụ địa chỉ ip)

Bây giờ bạn đã biết những lệnh cơ bản trong Command Prompt. Một số tác vụ, chẳng hạn như quản lý tệp và thư mục, bạn có thể sẽ cảm thấy rắc rối nếu đã quen dùng GUI. Nhưng đối với các tác vụ khác, như kiểm tra địa chỉ IP của bạn, chạy lệnh CMD sẽ nhanh và thuận tiện hơn nhiều so với việc sử dụng GUI.

Mặc dù hầu hết các lệnh CMD dành riêng cho môi trường Windows, nhưng Windows 10 hiện cũng cho phép bạn chạy Bash shell được sử dụng bởi Linux, macOS và nhiều hệ điều hành khác bằng WSL.

Leave a Reply

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.
x  Powerful Protection for WordPress, from Shield Security
This Site Is Protected By
Shield Security