Giới thiệu về Switch

Network Switch hay bộ chuyển mạch mạng là những thiết bị mạng được dùng để kết nối và chuyển tiếp dữ liệu truyền tải giữa nhiều thiết bị đầu cuối. Network Switch thông minh, ổn định và truyền tải dữ liệu nhanh chóng hơn thiết bị Hub.

Phân loại các dòng Switch

1. Fixed Switches

Fixed Switches là dòng Switch được thiết kế với số lượng Port/Interfaces cố định và không thể thay đổi hoặc gắn thêm Modules mở rộng. Fixed Switches có thể thuộc loại Unmanaged hoặc Managed Switch. 

VD: Cisco Catalyst 2960, Cisco SG/SF 110-550X, Cisco 9200, Cisco 9300,…

Các Fixed Switches được sử dụng phổ biến trong bất kỳ loại hạ tầng mạng nào, từ mạng gia đình cho đến mạng doanh nghiệp lớn. Có rất nhiều Series Switch với số lượng Port và Speed khác nhau tùy thuộc vào số lượng kết nối thiết bị đầu cuối yêu cầu.

2. Modular Switches (Chassis)

Modular Switches hay còn gọi Chassis Switch là dòng Switch được thiết kế dưới dạng khung lớn với các khoảng trống để lắp thêm các Module nhằm mở rộng tính năng hoặc phần cứng thiết bị, thêm khả năng đáp ứng số lượng Port đấu nối.

Ví dụ như các loại modules mở rộng như: mở rộng Interfaces, IPS, Firewall, Wireless…., đồng thời các modules cho việc nâng cấp hiệu suất như nguồn điện, quạt.

VD: Cisco Chassis 9400 Series (9404R, 9407R, 9410R), Cisco Catalyst 6800, 6500 và 4500.

Các Modular Switches thường được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu và trong các mạng doanh nghiệp lớn. Với thiết bị này, quản trị viên có thể phân chia thành nhiều phân đoạn mạng với hàng trăm VLAN và cũng có thể cung cấp định tuyến giữa các VLAN này.

3. Stackable Switches

Stackable Switches là dòng Switch được thiết kế cho phép xếp chồng (Stacking) nhằm ghép nhiều Switch với nhau thành một nhằm sử dụng tối ưu hiệu năng và mở rộng khả năng đáp ứng số lượng Port yêu cầu. Nếu một Port hoặc cáp bị lỗi sẽ được thay thế bởi một đơn vị khác dự phòng, các Memeber trong Stack sẽ tự động thay thế cho đơn vị gặp lỗi với tốc độ nhanh chóng.

VD: Cisco Catalyst 2K-X, Cisco 350X và 550X, Cisco 9200, Cisco 9300,…

Về nguyên tắc thì có thể xếp chồng tối đa 8 Switch:

Các Stackable Switches có thể thay thế các Modular Switch ở mức độ yêu cầu là mở rộng số lượng Port đáp ứng, các công ty không muốn chi quá nhiều tiền cho các mô hình Modular Switch thì có thể ứng dụng mô hình Stackable Switches.

4. Power over Ethernet (PoE) Switches

PoE Switches là dòng Switch được thiết kế cho phép cung cấp nguồn điện cho các thiết bị như Voice IP Phone, Camera IP hoặc  Access-Point thông qua cùng một sợi cáp truyền tải dữ liệu. Switch PoE mang lại tính linh hoạt trong việc dễ dàng đặt các thiết bị ở những nơi khó có thể lắp đặt ổ cắm điện như các Access Point thường hay lắp bên trong tường hoặc trần nhà.

VD: Cisco SGE2000P, SG350, SG250, SG110,… Một số dòng Access Switch như Cisco 2960S cũng cung cấp tính năng PoE.

PoE Switches thường sử dụng để cấp nguồn điện cho các thiết bị mạng (Voice IP Phone, Camera IP hoặc Access-Point) cách xa nguồn điện hoặc lắp đặt ở những vị trí khó đặt nguồn điện.

5. Optical Fiber Ports Switches

Optical Fiber Port Switches là dòng Switch hỗ trợ các kết nối quang học thông qua các linh kiện Tranceiver SFP, cáp quang có thể cung cấp kết nối với tốc độ, băng thông cao (10Gb) với khoảng cách xa hơn giới hạn 100 mét của cáp Ethernet đồng thông thường.

VD: Cisco Catalyst 2960, 3650, 3850, series 9200-9500

Optical Fiber Port Switches thường được dùng khi cần kết nối nhiều Switch ở khoảng cách xa như giữa các tầng lầu và hầm.

6. Unmanaged Switches

Unmanaged Switches là dòng Switch có giá thấp được thiết kế dành cho các nhu cầu đơn giản cắm và chạy (Plug & Play), cung cấp dịch vụ ngay tức thời. Tuy nhiên như tên của nó, các Switch này thường không thể sửa đổi, quản lý hoặc mở rộng.

VD: TP-Link TL-SG1005D, Netgear GS308, D-Link DES-1005C, Cisco SG110D-05, Linksys LGS105.

Unmanaged Switches thường được dùng trong các mạng gia đình hoặc bất cứ nơi nào chỉ cần một vài cổng, chẳng hạn như trên bàn làm việc, văn phòng, hàng quán hoặc trong phòng họp.

7. Fully Managed Switches L2 & L3

Managed Switches là dòng Switch được quản lý và cấu hình bởi người quản trị, các dòng Switch này khi xuất xưởng sẽ không có các cấu hình tính năng chuyên biệt mà chỉ có những tính năng căn bản như Spanning-Tree cơ bản. Người quản trị sẽ thực hiện cấu hình các tính năng trên Switch để đáp ứng các nhu cầu trong hạ tầng mạng.

Quản trị viên cần phải có một số kiến ​​thức về mạng để thiết kế, cấu hình và quản lý Managed Switch như vậy, do đó chúng chủ yếu được sử dụng trong các mạng lớn hơn hoặc dành cho những người dùng thành thạo biết cách cấu hình chúng.

VD: Cisco 350, 350X và 550X Series, Cisco Catalyst 2960X, 3850, 3650, 9200-9500…

Managed Switch là dòng Switch cao cấp cung cấp bộ tính năng toàn diện (khả năng định tuyến, giới hạn truy cập, PoE, Quản lý hiệu suất và Remote) phục vụ cho các hệ thống mạng quy mô lớn hoặc đóng vai trò Switch Core (L2&L3) trong các mô hình mạng nhỏ hơn. khắc phục sự cố, tốc độ cao từ 10Gb trở lên, hỗ trợ cáp quang.

8. Smart Managed Switches

Smart Managed Switches là dòng Switch được thiết kế để cung cấp một số tính năng tính năng rút gọn cơ bản như QoS, VLAN, Port Aggregation, bảo mật,… Dòng Switch này có khả năng mở rộng ít hơn so với các Managed Switch nhưng cơ bản vẫn cần quản trị viên cấu hình các tính năng.

VD: Cisco SG250, SG350X, SG550X Series, Cisco 220-350.

Smart Switches hiệu quả về mặt chi phí và phù hợp triển khai ở vùng mạng biên, kết nối với End User (trong khi Switch Managed được sử dụng trong mạng Core), Smart Switches phù hợp làm cơ sở hạ tầng cho các mạng nhỏ hoặc cho các nhu cầu phức tạp thấp.

Leave a Reply

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.
x  Powerful Protection for WordPress, from Shield Security
This Site Is Protected By
Shield Security